Chủ Nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2013


Tả cây cổ thụ mà em biết
Ở Việt Nam, cây đa được tìm thấy tại nhiều đình, chùa, bên cạnh các di tích. Ý nghĩa biểu tượng của cây đa là sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Cây đa còn biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người.
Tôi vốn không thích cây đa vì nghe đồn rằng " ma" ở gốc cây đa. Nhưng rồi đã đến lúc tôi phải đến xem tận gốc đa để tả về nó. Trong tục ngữ có câu:
Cây đa cậy thần, thần cậy cây đa
Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề.
Làm tôi cũng thấy bớt sợ và mạnh dạn đến gần gốc đa.
Cây đa thuộc loại cây cao to khổng lồ kết hợp nhiều gốc đa nhỏ tạo thành. Rễ đa mọc từ thân cây rồi đi xuống đất tạo thành những giây đu đưa trông rất sợ. Gốc cây to chiếm hết cả vòng xoay giữa khu phố.Vỏ cây sần sùi, màu nâu xám.Từ thân cây đâm ra nhiều nhánh rườm rà, ngang dọc ngổn ngang. Trên cao là những tầng lá xum  xuê tỏa rộng như chiếc ô khổng lồ.
Lá có hình bầu dục, tròn tròn, lá non màu xanh tía như lá tía tô, lá bánh tẻ xanh thẫm như lá cây gạo. Tôi không thấy hoa nhưng tôi thấy quả của nó giống quả sơ ri màu huyết dụ.
Tôi không có nhiều kỉ niệm với cây đa vì tôi sợ đến nơi đó. Xung quang gốc đa thường có nhiều miếu thờ trông nó huyền bí và mạnh mẽ che chở điều gì đó. Với câu thần cây đa, ma cây gạo hy vọng sau này tôi dần sẽ có tình cảm với cây đa.


Câu chuyện cây đa


0 nhận xét:

Đăng nhận xét